Các loại muỗi ở Việt Nam hiện nay Phân biệt muỗi gây bệnh

Các loại muỗi phổ biến ở Việt Nam là: muỗi Anopheles, Aedes aegypti và Culex. Để chống các loại muỗi này, bạn có thể tham khảo một số cách như: vệ sinh môi trường sống, sử dụng đèn bẫy muỗi, dịch vụ phun thuốc diệt muỗi,…

Các loại muỗi ở Việt Nam

Muỗi Aedes aegypti (Muỗi vằn)

Đặc điểm của muỗi Aedes aegypti

Muỗi Aedes aegypti còn được gọi là muỗi vằn do có vằn trắng trên cơ thể, sống trong nhà, ở gần khu vực có nhiều người. Loại muỗi này thường trú đậu ở nơi có ánh sáng yếu và chỗ tối trong nhà như: rèm treo trong phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng bếp, gầm giường, mặt dưới của bàn, ghế gỗ,… Những nơi này sẽ giúp chúng tránh được gió, mưa và các loài côn trùng khác. Do đó, chúng sẽ sống đủ lâu để mang virus từ người bệnh, ủ bệnh và lây truyền cho người khác.

Muỗi Aedes aegypti là một trong các loại muỗi ở Việt Nam
Muỗi Aedes aegypti là một trong các loại muỗi ở Việt Nam

Muỗi Aedes aegypti gây bệnh như thế nào?

Các loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sẽ thường đẻ trứng vào những dụng cụ chứa nước trong nhà và nơi có nước đọng như: rác thải, chai, lọ, thùng bỏ không, lốp hỏng,… Khi tiếp xúc với nước, trứng muỗi sẽ nở. Trứng muỗi có thể chịu được điều kiện thời tiết hanh khô và sống trong nhiều tháng. Trong vòng đời, muỗi cái có thể đẻ được đến 5 lần, mỗi lần hàng chục trứng.

Virus Dengue được truyền sang người chủ yếu qua vết đốt của muỗi cái Aedes aegypti. Chúng thường đốt người nhiều nhất vào lúc sáng sớm và chiều tối.

Muỗi Anopheles (Muỗi hoa)

Đặc điểm của muỗi Anopheles

Muỗi Anopheles sinh sản trong các vũng nước, ao, hồ, giếng nước, suối, khe,… Bọ gậy có thể sống ở nhiệt độ nước từ 10 đến 40oC. Thời gian và nhiệt độ để trứng phát triển thành muỗi trưởng thành là 28 ngày, 20oC hoặc 7 ngày, 31oC.

Tuổi thọ của muỗi trưởng thành phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường. Muỗi đực chỉ sống được khoảng vài ngày, còn muỗi cái sống được từ 3 đến 4 tuần. Mỗi loại muỗi có yêu cầu về nhiệt độ sinh trưởng khác nhau. Độ ẩm thích hợp của môi trường để muỗi sinh trưởng là trên 50%, nếu dưới 50% thì chúng sẽ chết.

Muỗi Anopheles đực không hút máu người và những loại động vật nên không có khả năng truyền bệnh. Trái lại, muỗi Anopheles cái thường hút máu để sinh sản và là trung gian truyền bệnh.

 Muỗi Anopheles là một trong các loại muỗi ở Việt Nam
Muỗi Anopheles là một trong các loại muỗi ở Việt Nam

Tập tính của muỗi Anopheles

Loại muỗi này thích sinh sản ở nơi nước sạch và không bị ô nhiễm. Thời gian hút máu người thường vào ban đêm. Sau khi hút máu, con cái có thể đẻ từ 50 đến 150 trứng.

Muỗi Culex

Đặc điểm của muỗi Culex

Muỗi Culex trưởng thành có ngực, chân và những gân trên cánh được phủ bằng các vảy màu nâu, đầu bụng luôn thẳng. 

Giai đoạn trứng phát triển thành muỗi trưởng thành mất từ 6 đến 10 ngày. Trong vòng đời ngắn ngủi, muỗi đực chỉ ăn mật hoa, còn muỗi cái sẽ tìm máu để nuôi dưỡng trứng. Đến thời kỳ sinh sản, muỗi Culex cái sẽ đẻ trứng trên mặt nước. Trứng của muỗi Culex dài, hình trụ, màu nâu, thẳng đứng so với mặt nước và gắn thành một bè 300 trứng. Một bè trứng thường dài từ 3 đến 4mm, rộng từ 2 – 3mm. Sau khi trứng nở, bọ gậy sẽ sống trong nước từ 1 đến 2 tuần, thỉnh thoảng trồi lên mặt nước để bổ sung khí oxy. Sau khi ấu trùng thành nhộng, chúng sẽ dành thời gian trên mặt nước từ 1 đến 4 ngày, rồi phá kén thành muỗi trưởng thành. Tùy vào điều kiện môi trường như: nguồn thức ăn, nhiệt độ,… vòng đời phát triển của muỗi Culex sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm.

Muỗi Culex là một trong các loại muỗi ở Việt Nam
Muỗi Culex là một trong các loại muỗi ở Việt Nam

Muỗi Culex nguy hiểm như thế nào?

Dù không gây ra những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: sốt rét, sốt vàng da, sốt xuất huyết,… nhưng muỗi Culex lây truyền các bệnh khác ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như: viêm não Nhật Bản, bệnh giun lươn,…

Cách phòng chống các loại muỗi gây bệnh

Vệ sinh môi trường sống

Không gian thiếu ánh sáng, ẩm thấp là điều kiện lý tưởng để muỗi trú ngụ trong nhà. Vì vậy, bạn nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, tránh để các chai, lọ đọng nước. Thêm vào đó, bạn không nên trồng nhiều cây xanh um tùm vì sẽ tạo môi trường để muỗi trú ngụ. Nếu yêu cây cối, bạn có thể trồng những loại cây xanh đuổi muỗi như: bạc hà, húng quế, sả,… Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu các loại muỗi ở Việt Nam.

Dọn dẹp nhà cửa là một trong những cách chống các loại muỗi hiệu quả
Dọn dẹp nhà cửa là một trong những cách chống các loại muỗi hiệu quả

Sử dụng những loại đèn bẫy muỗi

Đèn bẫy muỗi là thiết bị thân thiện với môi trường. Nhờ cơ chế phát sáng, đèn bẫy muỗi hấp dẫn các loại muỗi bay xung quanh. Khi muỗi sa vào đèn, chúng sẽ bị giữ lại bên trong bằng biện pháp hút gió, bảng keo hoặc bị diệt bằng phương pháp sốc điện.

Đuổi muỗi bằng tinh dầu

Tinh dầu không chỉ giúp thư giãn tinh thần mà còn là biện pháp đuổi muỗi hiệu quả. Trên thị trường, có nhiều loại tinh dầu có công dụng đuổi muỗi như: tinh dầu vỏ bưởi, hoa oải hương, tràm trà, sả,… Ngoài đốt tinh dầu trong không khí, bạn có thể bôi tinh dầu trực tiếp lên quần áo để muỗi không dám đến gần. Đây là điều bạn cần biết sau khi tìm hiểu các loại muỗi ở Việt Nam.
Xem ngay: TOP 4 cách đuổi muỗi bằng sả hiệu quả số 1 an toàn và dễ chịu

Sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi

Hiện nay, có rất nhiều cách phòng chống muỗi nhưng chưa hoàn toàn hiệu quả và nhanh chóng. Đối với phương pháp xịt muỗi thông thường, bạn không thể diệt muỗi tận gốc và lâu dài. Bạn lo lắng rằng sử dụng màn ngủ nhưng muỗi vẫn có thể chui vào, hoặc vệ sinh không gian chưa được sạch sẽ? Bên cạnh các cách chống muỗi trên, sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi là biện pháp hiệu quả. Trong những đơn vị cung cấp dịch vụ phun thuốc diệt muỗi, Công ty Nhật Phát được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá cao về hiệu quả chống muỗi. Công ty sử dụng công nghệ, thiết bị phun thuốc diệt muỗi hiện đại. Hơn nữa, đội ngũ nhân viên trong công ty giàu kinh nghiệm, hiểu rõ tập tính của loài muỗi và tuân thủ quy trình phun thuốc. 

Ngoài ra, Công ty Nhật Phát là một trong số ít đơn vị được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận cho phép sử dụng hóa chất diệt côn trùng an toàn. Vì vậy, thuốc diệt muỗi của công ty đảm bảo sức khỏe cho con người và vật nuôi. Thêm vào đó, giá dịch vụ phun thuốc diệt muỗi của công ty cạnh tranh và có nhiều chính sách ưu đãi. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng khi sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi của Công ty Nhật Phát.

Xem thêm: Chế phẩm y tế diệt muỗi (muỗi chết 111 sc 100ml)

Sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi là một trong các cách chống các loại muỗi hiệu quả
Sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi là một trong các cách chống các loại muỗi hiệu quả

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại muỗi và một số cách phòng chống muỗi hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ diệt muỗi, Công ty Nhật Phát sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Liên hệ ngay để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984135737