Cách phòng chống mối công trình xây dựng đạt chuẩn

Cách phòng chống mối công trình xây dựng đạt chuẩn

Nền móng vững chắc là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá một công trình xây dựng đạt chuẩn và có tuổi thọ cao. Do đó, việc phòng chống mối công trình là điều tất yếu để có thể giúp cơ sở hạ tầng bền vững trong nhiều năm. Tuy nhiên, việc phun xịt thông thường chỉ có hiệu lực ngắn trong vài năm. Trong bài viết này, Diệt Mối Nhật Phát sẽ giới thiệu cho bạn dịch vụ diệt mối công trình đạt TCVN 7958:2017 – Bảo vệ công trình xây dựng và phòng chống mối cho công trình xây dựng mới.

Phòng chống mối công trình là gì?

Phòng chống mối công trình là gì?
Phòng chống mối công trình là gì?

Phòng chống mối công trình hay diệt mối công trình là kiểm soát, phòng ngừa mối ở giai đoạn thiết lập nền móng nhằm bảo vệ công trình khỏi sự xâm nhập của mối trong nhiều năm. Công tác phòng chống mối đạt tiêu chuẩn dựa theo TCVN 7958:2017 về bảo vệ công trình xây dựng, phòng chống mối cho công trình xây dựng mới.

Vì sao nên phòng chống mối công trình?

Việc phòng trừ mối luôn là công việc đầu tiên mà chủ đầu tư cần phải thực hiện trước khi tiến hành xây dựng. Vì mối là côn trùng có thể đào tổ xung quanh móng hoặc dưới nền công trình làm tăng nguy cơ sụt lún. Ngoài ra, mối còn có thể làm tổ trong tường hay đồ gỗ khiến cho công trình nhanh chóng bị xuống cấp hoặc có nguy cơ gây sập đổ, nguy hiểm tính mạng của con người. Vì thế, việc phòng trừ và tiêu diệt mối luôn là vấn đề cấp bách được đặt lên hàng đầu hiện nay.

6 Biện pháp phòng chống mối công trình theo tiêu chuẩn TCVN 7958:2017

Căn cứ theo TCVN 7958:2017 quy định về bảo vệ công trình xây dựng, phòng chống mối cho công trình xây dựng mới, Diệt Mối Nhật Phát chia sẻ với bạn 6 biện pháp phòng chống mối công trình cụ thể như sau:

Biện pháp diệt các tổ mối trong nền đất và công trình đang sử dụng

Diệt các tổ mối trong nền và thân công trình cũ và các tổ mối mới hình thành trong quá trình xây dựng nền móng. Trước khi xây dựng công trình mới trên nền đất mới hay nền công trình cũ có mối, kỹ thuật viên phải áp dụng các biện pháp theo quy định tại điều 7.1 Biện pháp sử dụng bả; 7.2 Biện pháp sử dụng thuốc diệt mối theo TCVN 8268 : 2017, sau đó mới được thi công xây dựng công trình mới.

Biện pháp xây dựng

Biện pháp xây dựng phòng chống mối cho công trình mới
Biện pháp xây dựng phòng chống mối cho công trình mới

Mục đích của biện pháp xây dựng là tạo lớp ngăn cách, không cho mối xâm nhập từ nền lên thân công trình, từ trong ra ngoài công trình và ngược lại.

 • Nền tầng trệt và móng: Toàn bộ mặt tường, móng phải được trát kín bằng một lớp vữa xi măng cát vàng và phải được miết chặt hạn chế kẽ hở giữa mặt nền và thân công trình. Đối với các công trình có yêu cầu phòng chống mối công trình ở mức A, trước khi lát nền phải tăng cường thêm một lớp bê tông đá dăm có mác >200, dày tối thiểu 7cm, trải kín trên lớp vữa xi măng cát vàng ở mặt nền.
 • Sàn và tường tầng hầm: Phải xây một lớp cách ly bằng bê tông có mác >200, dày tối thiểu 7cm cho toàn bộ sàn tầng hầm và tường tầng hầm.
 • Chân khung cửa tầng trệt: Tại các chân khung cửa bằng gỗ ở tầng trệt, khi chôn xuống nền phải đảm bảo có lớp bê tông có mác >200 bao kín xung quanh và bên dưới chân khung cho tới mặt nền, chiều dày của lớp bê tông >5cm.
 • Nhà sàn: Tầng chân cột phải có chiều cao từ mặt nền cứng dạng xi măng cát, gạch lát hoặc bê tông đến mặt dưới của kết cấu sàn là >80cm.
 • Khe lún, khe co giãn: Nếu đổ bê tông tường đôi hoặc cột đôi tại chỗ phải dùng các vật liệu không có chứa xen-lu-lô để chèn, phòng khi không lấy ra được sẽ không tạo thành nơi trú ngụ và đường đi của mối. 
 • Các loại đường ống trong công trình: Các đường ống kỹ thuật đi xuyên qua mặt nền hoặc tường móng phải được chèn kín xung quanh bằng vữa bê tông có mác >200. Riêng đường cáp điện, cáp thông tin phải được đặt trong đoạn ống cứng, bên trong đoạn ống cứng đỏ phải được bịt kín bằng nút nhựa đường (bitum) dày tối thiểu 5cm và có mác từ 60 – 70.

Biện pháp phòng chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ

Biện pháp phòng chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ

Phòng chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ nhằm tạo lớp ngăn cách, không cho mối xâm nhập từ nền lên thân công trình, từ thân công trình liền kề xâm nhập vào công trình đang xây dựng.

 • Sử dụng lưới thép chuyên dụng với độ bền cỡ inox 304. Các sợi thép đan lưới phải có đường kính tối thiểu là 0,16mm, cỡ lớn tối đa của mắt lưới là 0,72 x 0,49 (mm). 
 • Hệ thống lưới thép không gỉ phải tạo ra tấm ngăn liên tục giữa nền với thân công trình, giữa thân công trình này với thân công trình liền kề.
 • Lưới thép không gỉ có thể được liên kết với tấm bê tông mác 200 để tạo thành lớp ngăn cách liên tục. Không để lưới thép không gỉ tiếp xúc với kim loại vì có thể gây ra hiện tượng ăn mòn tĩnh điện.
 • Các vị trí được bố trí lưới thép không gỉ bao gồm: bề mặt tường tiếp giáp với các công trình bên cạnh, mặt nền tầng trệt hoặc tầng hầm, các đường ống kỹ thuật, khe tiếp giáp giữa chân tường với nền móng.

Biện pháp bảo quản các kết cấu gỗ và vật liệu chứa xen-lu-lô

Biện pháp bảo quản gỗ và vật liệu chứa xen-lu-lô nhằm giúp ngăn không cho mối tiếp cận nguồn thức ăn để hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của các tổ mối có trong công trình để bảo vệ kết cấu gỗ. Tẩm một lớp thuốc bảo quản gỗ lên toàn bộ bề mặt cấu kiện gỗ.

 • Đối với các công trình sử dụng gỗ, tre hoặc các vật liệu có chứa xen-lu-lô khác làm kết cấu chịu lực hoặc làm bộ phận trang trí, cửa, khung cửa phải được xử lý bằng thuốc bảo quản gỗ có hiệu lực phòng chống mối công trình cho tất cả các bề mặt của kết cấu.
 • Đối với kết cấu gỗ thuộc nhóm cần xử lý bảo quản thì sau khi gia công phải được xử lý bằng thuốc bảo quản gỗ có hiệu lực phòng chống mối công trình trước khi sơn hoặc quét vecni. Trường hợp có cắt, gọt, gia công thêm khi lắp đặt thì các diện tích bị cắt gọt đó phải được xử lý bổ sung.
 • Đối với kết cấu gỗ thuộc nhóm không cần xử lý bảo quản theo quy định nhưng có lẫn gỗ dác hoặc sẽ sử dụng ở nơi ẩm ướt, nhất thiết phải được xử lý bảo quản cho toàn bộ cấu kiện này.

Biện pháp phòng chống mối công trình bằng hàng rào thuốc

Phòng chống mối bằng hàng rào thuốc nhằm tạo lớp ngăn cách, không cho mối xâm nhập từ ngoài vào trong công trình, từ nền lên thân công trình và ngược lại. 

Cách thức thực hiện như sau:

 • Hàng rào ngâm phòng mối xung quanh tường mỏng: Tạo hỗn hợp thuốc với đất lập thành hàng rào phòng mối theo phương thẳng đứng sát bên trong và bên ngoài tường móng công trình nhằm phòng chống mối xâm nhập từ ngoài vào trong và từ trong nền đi vào tường móng của công trình.
 • Hàng rào phòng mối bên trong công trình phải rộng tối thiểu 30cm và sâu tối thiểu 40cm, hàng rào phòng mối bên ngoài phải rộng từ 40cm đến 50cm và sâu từ 60cm đến 80cm. Để hàng rào đủ kín, thành phần hạt của đất phải có đường kính dưới 8cm, thành phần hạt có kích thước nhỏ hơn 0,2mm trong đất phải lớn hơn 50% về khối lượng và có lớp bảo vệ ở bề mặt để tránh mưa nắng.
 • Hàng rào phòng mối mặt nền tầng trệt: Hỗn hợp thuốc phòng chống mối và đất ở mặt nền tầng trệt phải dày tối thiểu 10cm nhằm phòng chống mối cánh xâm nhập làm tổ hay mối xâm nhập từ dưới nền lên thân công trình. Để hàng rào đù kín thành phần hạt của đất phải có đường kính dưới 3cm, thành phần hạt có kích thước nhỏ hơn 0,2 mm trong đất phải lớn hơn 50% về khối lượng. Hỗn hợp đất thuốc phải được đầm chặt và có lớp bảo vệ ở bề mặt để tránh mưa, nắng.

Biện pháp phòng chống mối công trình bằng hệ thống trạm bả

Biện pháp phòng chống mối công trình bằng hệ thống trạm bả
Biện pháp phòng chống mối công trình bằng hệ thống trạm bả

Mục đích của biện pháp phòng chống mối bằng hệ thống trạm bả đó là:

 • Tạo hệ thống kiểm soát mối ngay khi mối mới xuất hiện ở lân cận và trong công trình. Các trạm bả phải có hiệu quả nhử mối hoặc diệt mối trong thời gian tối thiểu là 3 tháng.
 • Hệ thống trạm bả phòng chống mối công trình phải được bố trí thành một lớp bên ngoài, một lớp bên trong. Lớp bên ngoài gồm tối thiểu một hàng xung quanh công trình cùng các trạm bả độc lập tại các nơi mối thường cư trú. Trạm bả phải nhử được mối và diệt được tổ mối khi mối chỉ mới xâm nhập vào một trạm nhử.
 • Các trạm bả phải được đặt ở những nơi mối thường đi qua để xâm nhập vào công trình hoặc đi kiếm thức ăn trong công trình.

Các bước tiến hành như sau:

 • Lắp đặt lớp trạm bả bên ngoài: Đặt các trạm bả ở lớp bên ngoài thành hàng có khoảng cách giữa các trạm bả từ 1m đến 5m (trung bình là 2m đến 3m), cách tường móng công trình từ 0,3m đến 0,6m. Có thể lắp đặt trạm bả xa hơn nhưng không quá 3m tính từ chân công trình.
 • Bố trí 2 đến 3 hàng trạm bả tại các vị trí xung yếu: Những nơi có cỏ đường ống kỹ thuật đi vào công trình, khe lún, cây thân gỗ, khóm cây cảnh cạnh chân tường.
 • Lắp đặt các trạm bả độc lập: Dưới gốc cây thân gỗ, cạnh hoặc bên trong các công trình phụ trợ nằm trong khuôn viên công trình cần được đặt các trạm bả độc lập để ngăn chặn mối xâm nhập vào công trình.
 • Lắp đặt lớp trạm bả bên trong: Lớp trạm bả bên trong công trình được đặt vào trong thân, nền công trình ở những nơi mối thường hoạt động như: ở tầng trệt, tầng thượng (đối với công trình có trần bê tông, trồng cây trên sân thượng), cạnh khung cửa, cạnh trụ bê tông, cạnh cầu thang, cạnh hộp kỹ thuật, cạnh đường điện, bồn đất trồng cây. Khoảng cách các trạm bả này ở tầng trệt và tầng thượng cách nhau không gần dưới 5m, không xa quá 10m.
 • Phòng chống bằng hệ thống trạm bả: Tiến hành sau khi hoàn thiện phần áo tường, trong quá trình hoàn thiện công trình. Nếu sử dụng hệ thống trạm bả phòng chống mối kết hợp với các biện pháp khác thì thi công các biện pháp khác trước, sau đó mới lắp đặt trạm bả.
 • Kiểm tra định kỳ các trạm bả: Nhằm giúp khôi phục hệ thống trạm bả nếu bị vi phạm hoặc đặt bả nếu có mối xâm nhập, các đợt kiểm tra cách nhau không quá 3 tháng.

Lưu ý: Khi xây dựng lớp trạm bả bên trong công trình, hạn chế lắp đặt trạm bả ở các vị trí ảnh hưởng đến mỹ quan công trình.

Có thể sử dụng một trong hai cách sau để phòng mối:

 • Cách 1 : Sử dụng trạm bả có sẵn thức ăn và bả, mối sẽ khai thác bả khi xâm nhập và khai thác thức ăn trong trạm bả.
 • Cách 2: Sử dụng trạm nhử, định kỳ kiểm tra, khi phát hiện thấy mối khai thác mồi nhử thì đặt bả mối.

Dịch vụ phòng chống mối công trình ở đâu uy tín, chất lượng?

Diệt Mối Nhật Phát hiện đang cung cấp các dịch vụ như:

 • Dịch vụ diệt mối tận gốc bằng phương pháp sinh học hiệu quả cao và an toàn với con người.
 • Chuyên cung cấp sỉ và lẻ các sản phẩm chuyên dụng về diệt mối, diệt côn trùng.
 • Dịch vụ diệt côn trùng, diệt mối, diệt gián, diệt ruồi, diệt chuột, diệt kiến ba khoang, diệt bọ chét và phun thuốc khử trùng, làm sạch môi trường, dịch vụ vệ sinh.
 • Phòng trừ mối cho công trình xây dựng, xử lý nền móng công trình đang xây dựng.
Diệt Mối Nhật Phát – Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ diệt mối tận gốc uy tín, chất lượng
Diệt Mối Nhật Phát – Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ diệt mối tận gốc uy tín, chất lượng

Quy trình cung cấp dịch vụ diệt mối tại Diệt Mối Nhật Phát như sau:

 1. Nhân viên kỹ thuật đến tận nơi để khảo sát thực tế và báo giá (trong ngày).
 2. Ký kết hợp đồng và tạm ứng (trong ngày).
 3. Tiến hành triển khai dịch vụ (từ 2 – 4 tuần).
 4. Khảo sát và tiến hành nghiệm thu dịch vụ.
 5. Ký cam kết bảo hành.

Lý do nên chọn dịch vụ diệt mối tại Diệt Mối Nhật Phát là:

 • Diệt Mối Nhật Phát sử dụng công nghệ phòng chống mối hiện đại và sử dụng thuốc chống mối theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015.
 • Kiểm tra tình trạng khu vực diệt mối liên tục trong nhiều năm nhằm đảm bảo mối không xuất hiện.
 • Thời gian bảo hành lên tới 10 năm cho khách hàng sử dụng dịch vụ phòng chống mối công trình của chúng tôi.

Trên đây, Diệt Mối Nhật Phát vừa cung cấp những thông tin chi tiết về dịch vụ phòng chống mối công trình. Nếu bạn có nhu cầu tìm dịch vụ diệt mối tận gốc, Diệt Mối Nhật Phát sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984135737