Tại sao nhà có mối? Tổ mối trong nhà là tốt hay xấu?

Tại sao lại có tổ mối trong nhà

Sẽ có rất nhiều gia đình khốn đốn vì trong nhà có rất nhiều côn trùng đến làm tổ, đặc biệt là kiến, mối hay ruồi muỗi,… Bài viết này, mời bạn cùng với Diệt Mối Nhật Phát tìm kiếm câu trả lời cho tại sao có tổ mối trong nhà! Qua đó tìm kiếm phương pháp diệt mối hiệu quả nhất.

Tại sao lại có tổ mối trong nhà?
Tại sao lại có tổ mối trong nhà?

Mối là gì?

Nhiều gia đình cảm thấy thắc mắc vì sao trong nhà lại thường xuyên xuất hiện những loại côn trùng khác nhau, trong đó đương nhiên không thể không kể đến mối. Vậy mối là gì? Loài côn trùng này có gì mà lại khiến cho nhiều người khó chịu như vậy? Thực chất, so với những loại côn trùng như gián hay kiến thì mối được xếp vào hàng những côn trùng yếu ớt, không có sức khỏe hay dẻo dai và chúng cần môi trường ẩm ướt để có thể sinh tồn, phát triển. 

Thường thì loại côn trùng này sẽ tạo ra những đường ống để di chuyển từ những vật liệu như vụn gỗ, phân, nước bọt, đất ẩm,… Nhờ vào đó mà chúng mới có thể ẩn náu hiệu quả, tránh bị tấn công và cả những điều kiện bất lợi của môi trường sống. Mối là loài côn trùng sống bầy đàn, tương tự như kiến hay ong vì chúng cũng có sự phân cấp từ cao đến thấp, mỗi cấp sẽ có vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Mỗi tổ mối thậm chí là có đến hàng triệu con. Vì vậy, nếu như nó xuất hiện tại nơi ở của bạn sẽ gây ra những bất lợi không hề nhỏ và ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh hoạt của mọi thành viên.

Mối là loài côn trùng sống theo đàn lớn
Mối là loài côn trùng sống theo đàn lớn

Trả lời câu hỏi tại sao nhà có mối

Như đã giới thiệu ở trên, bạn đã biết loài côn trùng này sống bầy đàn và tổ của chúng rất lớn với số lượng mối đông đảo và sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng không ít nếu như chúng xuất hiện trong nhà. Thực tế, có rất nhiều gia đình có tổ mối trong nhà. Vậy tại sao lại có tổ mối trong nhà? Lý do gì khiến cho mối làm tổ trong nhà của bạn? Tất cả sẽ có câu trả lời ngay dưới đây!

Tại sao nhà có mối? Độ ẩm trong nhà quá cao

Như đã nói ở trên thì mối rất yêu thích những nơi có độ ẩm cao vì như vậy chúng sẽ dễ dàng xây tổ hơn cũng như dễ di chuyển. Nếu như bạn đang thắc mắc về việc tại sao nhà có mối thì đây chính là câu trả lời đầu tiên mà chúng tôi dành cho bạn. 

Mối sẽ vào nhà thông qua các nền đất ẩm ướt, rất có thể độ ẩm này là do đường ống nhà bạn bị bể, nước ngấm qua đất và tạo điều kiện thu hút mối làm tổ trong nhà. Bên cạnh đó, không thoáng khí và thiếu ánh sáng cũng là điều kiện sinh sôi tốt của loài côn trùng này.

Mối sẽ làm tổ trong nhà bạn khi độ ẩm quá cao
Mối sẽ làm tổ trong nhà bạn khi độ ẩm quá cao

Những vật dụng bằng gỗ tiếp xúc với sàn nhà

Một trong những lý do có xuất hiện tổ mối trong nhà đó chính là những vật dụng bằng gỗ của gia đình bạn tiếp xúc với sàn nhà. Để có thể vào nhà làm tổ, mối sẽ phải xuyên qua lớp gạch, bê tông dày,… Thế nhưng khi vật dụng bằng gỗ tiếp xúc với sàn nhà, môt phần sẽ khiến sàn nhà nhanh xuống cấp, giúp mối dễ dàng “đột nhập” vào nhà bạn hơn. Phần khác, như đã nói thì mối rất thích sinh sôi trong môi trường ẩm ướt, gỗ,… Nếu như gỗ tiếp xúc với sàn nhà và vô tình bị ướt thì sẽ thu hút mối.

Mối thích làm tổ ở những vật dụng bằng gỗ
Mối thích làm tổ ở những vật dụng bằng gỗ

Xuất hiện tổ mối trong nhà khi tường nhà xuất hiện vết nứt

Không phải ngẫu nhiên mà người ta thường kiểm tra, sửa chữa nhà thường xuyên. Một phần là để tránh những tai nạn không đáng có, phần khác là để hạn chế những loại côn trùng làm tổ. Thường thì nếu tường nhà bạn có vết nứt sẽ xuất hiện tổ mối. Đây là cơ hội lý tưởng để mối di chuyển vào căn nhà của bạn và làm tổ, hoặc thậm chí là chúng sẽ làm tổ ngay tại những vết nứt này.

Tường nhà bị nứt cũng tạo điều kiện cho mối làm tổ
Tường nhà bị nứt cũng tạo điều kiện cho mối làm tổ

Mối làm tổ trong nhà là tốt hay xấu?

Ngoài những lý do tại sao nhà có mối thì nhiều người cũng thắc mắc về việc mối làm tổ trong nhà là tốt hay xấu. Có thể thấy, chỉ cần xuất hiện tổ mối thôi là bạn đã thấy rất khó chịu. Những tổ mối nếu như nhỏ thì không sao nhưng nếu như nhà bạn xuất hiện những tổ mối lớn, chứa hàng trăm triệu con mối thì nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường ngày của bạn. Câu trả lời dành cho bạn về vấn đề này là mối làm tổ trong nhà là xấu và nó gây ra những ảnh hưởng lớn như:

  • Ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bạn rất nhiều, khiến cho bạn và gia đình cảm thấy khó chịu.
  • Có kết cấu mềm, nếu như có tổ mối trong nhà sẽ khiến cho cấu trúc nhà bạn dễ bị xuống cấp, nhẹ thì làm hư hại các vật dụng, nặng thì có thể khiến cho tường nứt, sập, các vật dụng bằng gỗ hư hỏng nặng,… 
  • Làm cho các công trình trở nên mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến mỹ quan khá nhiều. 

Bởi việc xuất hiện tổ mối trong nhà sẽ khiến cho cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng không nhỏ, chính vì vậy mà bạn cần tìm tổ mối và tiêu diệt nó. Nếu như tổ mối nhỏ, bạn có thể sử dụng các phương pháp truyền thống như thuốc diệt côn trùng hay làm hộp nhử mối,… Tuy nhiên, nếu như tổ mối quá lớn và có quá nhiều mối, để có thể diệt trừ tận gốc, bạn hãy liên hệ ngay các dịch vụ diệt côn trùng như dietmoinhatphat.net. Đây là địa chỉ diệt côn trùng uy tín, an toàn và hiệu quả nhất khu vực miền Bắc. Đừng bỏ qua!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984135737