Vòng đời của muỗi như thế nào?Cách tiêu diệt muỗi

vòng đời của muỗi

Vòng đời của muỗi như thế nào? Trải qua mấy giai đoạn phát triển? Muỗi sống được bao nhiêu ngày? Đây là những thắc mắc chung của nhiều người khi quan tâm đến sự tiến hóa và phát triển của chúng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về vòng đời con muỗi cũng như cách tiêu diệt muỗi hiệu quả để quý khách được rõ.

Các giai đoạn phát triển vòng đời của muỗi

Vòng đời của muỗi trải qua 4 giai đoạn phát triển: Trứng → Ấu trùng → Nhộng → Muỗi trưởng thành. Qua các giai đoạn này, muỗi sẽ thực hiện nhiệm vụ “kiếm ăn” đốt người và làm loài trung gian truyền bệnh nguy hiểm cho con người.

Vòng đời của muỗi
Vòng đời của muỗi

Giai đoạn 1: Trứng

Sau khi muỗi hút đủ lượng máu về cơ thể sẽ nhận nhiệm vụ đẻ trứng trên bề mặt nước để tạo thành bè trứng. Mỗi lần đẻ số lượng lên đến khoảng 200 trứng và cách nhau khoảng 3 ngày. 

Muỗi không chỉ đẻ trứng trên nước mà nó còn chọn những vùng đất ẩm ướt để sinh sản. Nước chính là thành phần thiết yếu giúp trứng của muỗi phát triển. Trong điều kiện môi trường lý tưởng hoặc ẩm ướt, trong vòng 48 giờ trứng sẽ nở thành ấu trùng. Lúc này bước sang giai đoạn 2 trong vòng đời của muỗi.

Ấu trùng (lăng quăng)

Ấu trùng hay còn gọi là lăng quăng. Đây là giai đoạn phát triển thứ 2 trong vòng đời của muỗi. Những con ấu trùng ăn vi sinh vật, các chất hữu cơ trong nước, đi trên mặt nước để hít thở và trải qua 4 lần lột xác. Sau mỗi lần lột xác, chúng sẽ lớn dần. 

Hầu hết những con ấu trùng đều hấp thụ không khí qua vòi hô hấp. Ấu trùng lớn hơn thì có thể thấy chúng bơi gần mặt nước. Trong lần lột xác cuối cùng ấu trùng tiến hóa thành nhộng. Việc phát triển trong giai đoạn mới này thường mất khoảng từ 7 – 14 ngày. Ấu trùng phát triển có chiều dài khoảng 5mm.

Nhộng

Nhộng hay còn gọi là cung quăng. Đây là giai đoạn phát triển thứ 3 trong vòng đời của muỗi. Ở giai đoạn này, những con nhộng thường không ăn và chỉ tập trung vào việc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chúng có những phản ứng với một số thay đổi nhỏ.

Trong giai đoạn này, nhộng thường di chuyển bằng đuôi và quẫy về phía dưới giúp cho việc di chuyển trở nên xa hơn. Sau 2 ngày, nhộng phát triển sang muỗi trưởng thành. Ở giai đoạn này, lớp ngoài của nhộng sẽ tách ra và xuất hiện trong giai đoạn cuối cùng gọi là muỗi trưởng thành.

Muỗi trưởng thành

Muỗi trưởng thành là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của muỗi.  Muỗi sau khi tách ra từ nhộng, chúng sẽ nằm nghỉ ngơi trên mặt nước một thời gian ngắn để hong khô các bộ phận trên cơ thể. Muỗi trưởng thành có kích thước khoảng từ 5 – 20mm và cơ thể được chia thành 3 bộ phận: đầu, ngực và bụng. Sau khi cứng cáp, chúng sẽ bay đi và thực hiện nhiệm vụ hút mật hoa để tồn tại (muỗi đực) và hút máu người để sinh sản (muỗi cái).

Ở giai đoạn này, muỗi trưởng thành có thể bay đến vài mét để đi kiếm ăn tự nhiên và đẻ cùng lúc trên 100 trứng.

Muỗi sống được bao nhiêu ngày? 

Sau khi biết rõ vòng đời của muỗi phát triển qua các giai đoạn. Vậy muỗi sống được bao nhiêu ngày?

Tuổi thọ của muỗi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giới tính, đặc điểm của từng loài muỗi, điều kiện môi trường sống. Tuy nhiên, đa số thời gian sống của muỗi dao động khoảng từ 20 ngày.

Tuổi thọ của muỗi phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Tuổi thọ của muỗi phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tuổi thọ của muỗi theo giới tính

Trong điều kiện bình thường, muỗi đực và muỗi cái có thời gian sống khác nhau:

 • Muỗi cái có thể sống được khoảng hơn 2 tháng và sinh sản khoảng 6 lần.
 • Muỗi đực có thời gian sống ngắn hơn muỗi cái, khoảng từ 10 – 15 ngày.

Tuổi thọ của muỗi theo đặc điểm từng loài và nhiệt độ môi trường

 • Theo đặc điểm từng loại: Muỗi Culex Tarsalis có tuổi thọ khoảng 14 ngày, muỗi nhà có tuổi thọ khoảng 15 ngày, muỗi gây bệnh có tuổi thọ lên đến 30 ngày, muỗi có khả năng di chuyển đường dài có tuổi thọ lên đến 50 ngày.
 • Theo nhiệt độ môi trường: Muỗi Culex Tarsalis khi ở nhiệt độ khoảng 21oC có tuổi thọ khoảng 14 ngày, nhưng ở ở nhiệt độ 21oC có tuổi thọ chỉ khoảng 10 ngày.

Cách tiêu diệt muỗi theo vòng đời của muỗi

Để tiêu diệt muỗi hiệu quả, quý khách có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Cách tiêu diệt muỗi qua các giai đoạn
Cách tiêu diệt muỗi qua các giai đoạn

Tiêu diệt muỗi ở giai đoạn từ trứng đến nhộng

Ở giai đoạn này chúng đều phát triển trong nước. Cho nên, để ngăn chặn trứng phát triển thành nhộng và nhộng thành muỗi trưởng thành thì quý khách cần áp dụng những biện pháp sau:

Như chúng ta đã biết hầu hết các giai đoạn phát triển của muỗi đều ở trong nước. Từ giai đoạn thứ nhất đến giai đoạn thứ ba tất đều phát triển trong nước. Để ngăn không cho những giai đoạn này có thể phát triển thành muỗi trưởng thành, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ những nơi ẩm thấp như bề mặt tường gạch để không tạo điều kiện thu hút muỗi. 
 • Thu dọn những vật dụng chứa nước như: chai lọ, gáo dừa, lốp xe hỏng, lon bia,… ở xung quanh nhà để muỗi không có điều kiện đẻ trứng và phát triển thành muỗi.
 • Thả cá vào lu, hủ, chậu nước để tiêu diệt lăng quăng một cách triệt để. Bên cạnh đó, quý khách nên đậy nắp các chum vại, thùng chứa nước để không có nơi cho muỗi sinh sản.
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống vòi, ống dẫn nước để xem chúng có bị rò rỉ hay không và tìm cách xử lý chúng nhằm hạn chế nguồn nước bị thất thoát, đồng thời không tạo những vũng nước đọng cho muỗi có thể đẻ trứng.

Tiêu diệt muỗi trưởng thành

Ở giai đoạn muỗi trưởng thành, chúng thường đi hút máu người và truyền một số dịch bệnh nguy hiểm như: sốt xuất huyết, sốt rét,… Cho nên, để tiêu diệt muỗi trưởng thành có rất nhiều cách. Dưới đây là những cách tiêu diệt muỗi trưởng thành vô cùng hiệu quả, được nhiều người áp dụng như:

 • Sử dụng các loại thuốc xịt muỗi để tiêu diệt loài côn trùng gây hại này.
 • Áp dụng các phương pháp đuổi muỗi bằng mùi hương (như tinh dầu sả, bưởi, tỏi…) để muỗi di chuyển sang nơi khác.
 • Sử dụng nhang muỗi để đuổi muỗi. Đây cũng là một trong những giải pháp tiêu diệt muỗi được người Việt áp dụng khá phổ biến.
 • Trồng cây đuổi muỗi xung quanh nhà như cây sả, cây bạc hà, cây húng quế,…
 • Dùng vợt muỗi để tiêu diệt muỗi.
 • Sử dụng dịch vụ diệt muỗi tại các đơn vị uy tín để xử lý triệt để loài muỗi gây bệnh.

Như vậy, vòng đời của muỗi thường trải qua 4 giai đoạn phát triển, vòng đời muỗi tuy ngắn nhưng chúng là loài côn trùng nguy hiểm, gây ra rất nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế, để có thể có thể tiêu diệt dễ dàng loài muỗi gây bệnh này người ta thường chọn sử dụng dịch vụ diệt muỗi. Một trong những dịch vụ diệt muỗi tốt, an toàn, có hiệu quả cao là Công ty Nhật Phát. Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ quý khách hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được nhân viên hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984135737